SARS-CoV-2: Biến thể B117 SARS-CoV-2 tồn tại từ trước khi được phát hiện

  • Tin Hot

chung phat casino

SARS-CoV-2: Biến thể B117 của virus này đã đi qua 15 quốc gia trước khi được phát hiện ra

Theo nghiên cứu của Đại học Texas ở Austin (UoT) Mỹ, biến thể B117 của SARS-CoV-2 đã tồn tại và đi qua 15 quốc gia trước khi được phát hiện ra.

[COVID-19: Hải Dương công bố giải thể bệnh viện dã chiến cuối cùng ngày 7/4]

Tại Anh phát hiện vào tháng 12-2020, còn tại Mỹ phát hiện vào tháng 10 năm 2020, tức nhiều tháng trước khi được chính thức phát hiện. Nó cung cấp bằng chứng cho thấy biến thể B117 SARS-CoV-2 (501Y) đã lây lan trên toàn cầu mà không bị phát hiện trong nhiều tháng.

Phân tích dữ liệu từ 15 quốc gia, các nhà nghiên cứu ước tính cơ hội du khách đến từ Vương quốc Anh đưa biến thể này vào 15 quốc gia trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 7 tháng 12 năm 2020. Họ phát hiện ra rằng biến thể virus gần như chắc chắn đã đến tất cả 15 quốc gia vào giữa tháng 11. Ở Mỹ, biến thể có thể đã đến vào giữa tháng 10. “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát trong phòng thí nghiệm. Việc xác định trình tự nhanh chóng và rộng rãi của các mẫu virus là rất quan trọng để phát hiện sớm và theo dõi các biến thể mới cần quan tâm”, Lauren Ancel Meyers, tác giả nghiên cứu chính cho hay.

biến thể 117 SARS-CoV-2

“Công cụ này hỗ trợ các quan chức y tế địa phương trong việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đáng tin cậy cho các biến thể mới của virus và các mối đe dọa đại dịch trong tương lai”, Meyers nhấn mạnh thêm.

[Chiều ngày 06/04: Việt Nam tăng thêm 11 ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh]

Cùng với công bố nói trên, các nhà khoa học đã phát triển một công cụ mới để lập kế hoạch giải trình tự gen giúp phát hiện sự hiện diện của các biến thể mới thông qua hệ thống máy tính chuyên dụng, công suất cao. Ví dụ, nếu mục tiêu là phát hiện một biến thể mới nổi vào thời điểm nó gây ra 1 trong số 1.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, thì khoảng 3.000 bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2 mỗi tuần cần được giải trình tự. Máy tính thứ nhất xác định có bao nhiêu mẫu SARS-CoV-2 dương tính phải được sắp xếp theo trình tự để đảm bảo rằng các mối đe dọa mới được xác định ngay khi chúng bắt đầu lây lan. Máy tính thứ hai giúp các phòng thí nghiệm biết được họ sẽ phát hiện ra các biến thể mới nhanh như thế nào, với khả năng giải trình tự hiện tại của họ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn